ขนมตาล เป็นขนมไทยที่ได้นิยมทำมากันอย่างแพร่หลาย และมีรสชาติอร่อย
ชื่อ
ขนมตาล
ส่วนผสม / อุปกรณ์
ส่วนผสม มะพร้าวขูด ๕๐๐ กรัม น้ำตาลทราย
๑ ถ้วย แป้งข้าวเจ้า ๑ ๑/๒ ถ้วย เนื้อลูกตาลสุกที่ยีและทับน้ำแล้ว ๑/๒ ถ้วย
มะพร้าวทึนทึกขูดด้วยกระต่ายจีน ๑/๒ ผล
วิธีการทำ
๑.
คั้นมะพร้าวด้วยน้ำ ๑/๒ ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ ๑ ๑/๒ ถ้วย
ผสมกะทิกับน้ำตาลตั้งไฟพอเดือดยกลงปล่อยให้อุ่น
๒.
นวดแป้งกับเนื้อลูกตาลจนเข้ากันดี ค่อย ๆ ใส่กะทิที่เคี่ยวทีละน้อย ๆ
นวดจนนุ่มมือทิ้งไว้นาน ๔ - ๕ ชั่วโมง พอแป้งพองฟูตักหยอด
หรือห่อด้วยใบตองที่เตรียมไว้ หรือใส่ถ้วยตะไลหรือใส่กระทงสองมุม
โดยมะพร้าวที่คลุกเกลือป่าเล็กน้อย นึ่งไฟแรงประมาณ ๑๐-๑๕ นาที
ถ้าห่อเล็กก็ใช้เวลาน้อยลง
๓. วิธีทำเนื้อลูกตาล ลูกตาลสุกลอกเปลือกดำออกให้หมด
ใช้ช้อนขูดเอาแต่เนื้อสีเหลืองออก ส่วนลูกตาลยีกับน้ำจนเนื้อลูกตาลละลายออกหมด
ใช้ผ้าขาวหนาหน่อยหรือผ้าดิบห่อเนื้อตาลและน้ำลูกตาลจะไหลออกผูกให้แน่น
แขวนให้น้ำตาลไหลออกจนหมด (ทำค้างคืนไว้ ๑ คืน)
ใช้แต่เนื้อลูกตาลสำหรับทำขนม
ประโยชน์
ขนมตาล
ใช้เป็นอาหารหวานและเป็นขนมที่นิยมรับประทานกันมานาน
ให้คุณค่าทางด้านโภชนาการให้แคลลอรี่และคาร์โบไฮเดรตสูง