วันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

การทำขนมตาล

ขนมตาล เป็นขนมไทยที่ได้นิยมทำมากันอย่างแพร่หลาย และมีรสชาติอร่อย
























ชื่อ ขนมตาล
ส่วนผสม / อุปกรณ์
ส่วนผสม มะพร้าวขูด ๕๐๐ กรัม น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย แป้งข้าวเจ้า ๑ ๑/๒ ถ้วย เนื้อลูกตาลสุกที่ยีและทับน้ำแล้ว ๑/๒ ถ้วย มะพร้าวทึนทึกขูดด้วยกระต่ายจีน ๑/๒ ผล
วิธีการทำ
๑. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำ ๑/๒ ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ ๑ ๑/๒ ถ้วย ผสมกะทิกับน้ำตาลตั้งไฟพอเดือดยกลงปล่อยให้อุ่น
๒. นวดแป้งกับเนื้อลูกตาลจนเข้ากันดี ค่อย ๆ ใส่กะทิที่เคี่ยวทีละน้อย ๆ นวดจนนุ่มมือทิ้งไว้นาน ๔ - ๕ ชั่วโมง พอแป้งพองฟูตักหยอด หรือห่อด้วยใบตองที่เตรียมไว้ หรือใส่ถ้วยตะไลหรือใส่กระทงสองมุม โดยมะพร้าวที่คลุกเกลือป่าเล็กน้อย นึ่งไฟแรงประมาณ ๑๐-๑๕ นาที ถ้าห่อเล็กก็ใช้เวลาน้อยลง
๓. วิธีทำเนื้อลูกตาล ลูกตาลสุกลอกเปลือกดำออกให้หมด ใช้ช้อนขูดเอาแต่เนื้อสีเหลืองออก ส่วนลูกตาลยีกับน้ำจนเนื้อลูกตาลละลายออกหมด ใช้ผ้าขาวหนาหน่อยหรือผ้าดิบห่อเนื้อตาลและน้ำลูกตาลจะไหลออกผูกให้แน่น แขวนให้น้ำตาลไหลออกจนหมด (ทำค้างคืนไว้ ๑ คืน) ใช้แต่เนื้อลูกตาลสำหรับทำขนม
ประโยชน์
ขนมตาล ใช้เป็นอาหารหวานและเป็นขนมที่นิยมรับประทานกันมานาน ให้คุณค่าทางด้านโภชนาการให้แคลลอรี่และคาร์โบไฮเดรตสูง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น